Rụng tóc là biểu hiện đều có thể thấy ở hầu hết mọi người, tình trạng này có thể không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, tuy nhiên khi mức độ rụng tóc thường xuyên và lượng tóc rụng nhiều thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh có hại cho sức khỏe. Vậy rụng tóc có thể là biểu hiện của bệnh gì?

Cấu trúc và cơ chế hoạt động của tóc

Tóc có cấu trúc sừng, sợi dài, là dẫn xuất của biểu bì bao phủ da đầu với thành phần chủ yếu là chất sừng, biotin, kẽm, lưu huỳnh và nitơ. Khi sinh ra mỗi người có từ 100.000 – 200.000 nang tóc được xác định sẵn màu sắc, chiều dài và độ dày của tóc.

Mọc tóc là một chu trình gồm ba giai đoạn: tăng trưởng từ 2 – 6 năm (trung bình ở nam 2 – 4 năm, ở nữ 4 – 6 năm), tiến triển từ 2 – 3 tuần và tồn tại từ 2 – 3 tháng. Trong cùng một thời điểm, có 90 – 95% nang tóc tăng trưởng, dưới 1% tiến triển và 5 – 10% đang duy trì sự tồn tại.

rung-toc-o-phu-nu

Vào cuối giai đoạn tồn tại, tóc bắt đầu rụng và chu trình kế tiếp bắt đầu, lúc này sẽ có mầm tóc mới mọc lên thay thế sợi tóc cũ. Rụng tóc xảy ra đều do sự tác động hay bị gián đoạn bởi một trong các giai đoạn này.

Tóc mọc 0,3 – 0,4mm/ngày, tối đa 1 – 1,2cm trong một tháng, khi tuổi càng lớn thì tốc độ mọc tóc sẽ chậm dần. Và theo thời gian, tóc cũng có thể bị bệnh hoặc già đi, quá trình này càng xảy ra nhanh hơn khi có sự tác động của nhiều yếu tố từ bên ngoài như hoá chất, ánh nắng, chế độ dinh dưỡng, tình trạng bệnh lý.

Thông thường, ở cuối giai đoạn thoái triển thì mỗi ngày có 30 – 60 sợi tóc rụng đi, đồng thời một số nang tóc tương đương sẽ bắt đầu phát triển. Tốc độ rụng tóc tương đồng với tốc độ mọc tóc nên thường số lượng tóc vẫn được duy trì nguyên vẹn. Nếu số lượng tóc rụng mỗi ngày vượt quá 100 sợi thì có thể mắc bệnh rụng tóc do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Rụng tóc do đâu và biểu hiện của bệnh gì?

Hiện tượng rụng tóc do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến như:

  • Nguyên nhân gián tiếp:da đầu tăng tiết bã nhờn, do ăn uống không đủ chất, thiếu vitamin, do căng thẳng
  • Nguyên nhân trực tiếp: do nguồn nước, dầu gội không phù hợp, tiếp xúc với các chất hóa mỹ phẩm, thói quen làm đẹp không đúng cách, duỗi, uốn, nhuộm nhiều lần, các dầu gội đầu trị gàu mạnh cũng có thể khiến tóc bị gãy rụng nhiều.

Ngoài các yếu tố tác động từ bên ngoài thì tình trạng rụng tóc còn là biểu hiện của tình trạng bệnh lý như:

  • Mất cân bằng giữa DHT (dihyrotestosterone) và Testosterone trong máu: Vì khi nồng độ DHT trong máu tăng cao sẽ ức chế hành tóc không nhận được đủ các chất dinh dưỡng, do vậy mà tóc không được nuôi dưỡng tốt, dẫn đến tình trạng tóc mỏng đi, yếu, dễ rụng và khó mọc lại.

Ngoài ra, DHT còn làm tuyến bã nhờn tăng tiết, khiến cho chân tóc bị bít lại và càng dễ rụng.

  • Ung thư: Khi mắc bệnh ung thư nhưng có sự tác động của quá trình hóa, xạ trị hoặc dùng thuốc chống ung thư thì sẽ có nguy cơ dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Trường hợp khác còn có khi do thời kì phụ nữ sau sinh, tiền mãn kinh.

Do vậy, để khắc phục tình trạng này thì người bệnh cần xác định nguyên nhân để thực hiện điều trị. Bạn nên thay đổi thói quen chăm sóc tóc, không cột tóc quá chặt, đổi dầu gội đầu, có thể dùng bồ kết hoặc các loại mặt nạ chăm sóc tóc từ trái cây, không nên sử dụng nhiều hóa phẩm hay tác động đến tóc quá nhiều bằng việc duỗi, nhuộm,… Đồng thời, bổ sung các vitamin và khoáng chất để tăng cường sự chắc khỏe cho tóc.

Advertisements