Bên cạnh dùng băng vệ sinh vào những ngày có kinh nguyệt thì giới nữ còn thường dùng băng vệ sinh hàng ngày vào những ngày hết kinh. Nhưng có những người không để ý đến tác hại của băng vệ sinh hàng ngày nên sử dụng một cách không phù hợp. Do đó, cần tránh những cách dùng này để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày khi nào?

Mỗi tháng phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 3 đến 5 ngày, lúc này cần thiết sử dụng băng vệ sinh. Tuy nhiên, sau chu kỳ kinh nguyệt, vùng âm đạo vẫn chưa được sạch nên có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày thêm 1 – 2 ngày nữa và thay thường xuyên để tránh vi khuẩn tích tụ gây bệnh.

Những ngày còn lại chị em phụ nữ không nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày mà nên sử dụng các loại quần lót có chất liệu cotton thấm hút tốt, khô thoáng để tránh bí tắc cho âm đạo.

bang-ve-sinh

Những cách dùng băng vệ sinh hàng ngày gây hại cho sức khỏe

Nếu chị em phụ nữ sử dụng quá nhiều băng vệ sinh hàng ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, với tên gọi là băng vệ sinh “hàng ngày” nhưng việc dùng hằng ngày sẽ gây ra những tác hại xấu, do đó giới nữ cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên

Việc sử dụng băng vệ sinh trong thời gian dài sẽ làm cho các chất nhờn tiết ra từ vùng kín thấm vào băng vệ sinh, nếu để lâu sẽ khiến nó trở thành nơi tích tụ các vi khuẩn gây bệnh cho vùng kín.

Hoặc có trường hợp một số băng vệ sinh sản xuất không được đảm bảo nên các loại băng có thể chứa những tạp chất nhất định, gây hại cho sức khỏe nếu dùng hàng ngày.

Sử dụng các loại băng vệ sinh có mùi thơm

Vào những ngày có kinh nguyệt sẽ khiến cho bạn cảm thấy có mùi hôi nên chị em phụ nữ thường có xu hướng lựa chọn băng vệ sinh có mùi thơm để át đi cảm giác khó chịu. Nhưng những mùi hương đó là từ hóa chất tạo nên, do vậy khi vùng kín tiếp xúc với các hóa chất sẽ ảnh hưởng xấu.

Lười thay băng vệ sinh

Nếu lười thay băng vệ sinh, có nghĩa là để băng vệ sinh bẩn trong thời gian dài, điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển dễ dàng hơn, do vậy có thể gây bệnh cho vùng kín. Mặc dù băng vệ sinh nhìn vẫn còn sạch vì chưa thấm gì nhưng để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, ngoài ra còn tạo cảm giác khó chịu.

Nếu lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày thì có thể gây ra tình trạng viêm, nấm phụ khoa, vì khi trời nóng bức sẽ làm cho vùng kín bị bó sát, đổ mồ hôi, sinh nhiệt làm ẩm ướt trong thời gian dài, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, nấm phát triển.Nếu không kịp khắc phục thì có thể gây ngứa ngáy, dần dần sẽ viêm nhiễm, còn có thể gây viêm phần phụ, tắc vòi trứng

Ngoài ra, da ở vùng kín rất nhạy cảm nên thường bị dị ứng với những chất hấp tẩy của băng vệ sinh và đường biên của băng vệ sinh cọ sát vào vùng da nhạy cảm có thể dẫn tới ngứa ngáy, đau rát âm đạo

Advertisements