Trong cuộc sống hằng ngày, có người thấy mình có những vết bầm mà không biết nguyên nhân do đâu, đây là triệu chứng đơn giản nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm đang xảy ra. Do vậy cần biết được nguyên nhân để kịp thời phòng tránh và khắc phục tình bệnh.

tay-bi-bam-tim

Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm từ những vết bầm tím

Nguyên nhân của những vết bầm tím thường là do va đập hoặc những chấn thương ngoài da nhưng sẽ tự hết sau đó vài ngày. Vết bầm máu có thể nhỏ hoặc lớn tuỳ theo mức độ tổn thương mạch máu, thường sau khoảng 2- 5 ngày các vết bầm này sẽ thay đổi màu sắc từ màu đỏ sẫm qua màu xanh rồi màu vàng và từ từ biến mất.

Với các vết bầm nhẹ, thương tổn không lớn chỉ cần dùng đá chườm lạnh ngay sau khi bị té ngã, đụng cạnh bàn, trượt cầu thang,… giúp mạch máu co lại, khiến vết thương giảm viêm giảm sưng, giảm chảy máu.

Ngoài ra, bầm tím còn có thể do những nguyên nhân gây rối loạn quá trình đông máu như giảm số lượng hoặc chất lượng tiểu cầu, rối loạn các yếu tố đông máu hoặc tổn thương thành mạch mắc phải…

Vết bầm xuất hiện khi bạn không gặp phải bất kì va chạm nào hoặc không thấy đau thì không thể coi thường, bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh về máu rất nguy hiểm, theo đó vết bầm tím có thể là biểu hiện của các bệnh lý như:

  • Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

Khi bị chấn thương, các mạch máu nhỏ sẽ bị vỡ, máu thoát ra ngoài, tụ lại dưới da và hình thành nên máu bầm hay còn gọi là xuất huyết dưới da.

Tình trạng này xảy ra còn do cơ thể thiếu một số loại vitamin như B12, C,… nên cơ thể không sản xuất đủ tiểu huyết cầu hoặc tiểu huyết cầu không đảm bảo vai trò.

Những biểu hiện này có thể xuất phát từ việc cơ thể đang mắc phải chứng xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch. Đây là trạng thái bệnh do các kháng thể tiểu cầu tự phá hủy tiểu cầu của cơ thể.

Tiểu cầu là một trong ba tế bào chính của máu có chức năng cầm máu nên lượng tiểu cầu bị phá hủy sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt và ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Ngoài ra, còn có thể kéo theo tình trạng xấu là xuất huyết nội tạng ồ ạt, gây tai biến mạch máu não, suy hô hấp hay suy thận. Bệnh có khả năng chữa trị nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nhưng số lượng tiểu cầu đã giảm quá nhiều sẽ gây nguy hiểm trong quá trình điều trị.

  • Bệnh đa hồng cầu

Trường hợp này vết bầm không chỉ có ở chân tay và lan ra khắp người mà còn kèm theo các biểu hiện bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, mắt mờ, sốt về đêm, rong kinh… Do đó, người bệnh cần điều trị kịp thời.

  • Xơ gan

Trường hợp vết bầm không đau, không ngứa này còn là biểu hiện bệnh lý nguy hiểm như xơ gan,…

Như vậy, khi thấy mình có những dấu hiệu bầm tím trên cơ thể thì người bệnh cũng cần chú ý đến sức khỏe của mình, nên đi thăm khám, kiểm tra tình hình để có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Advertisements