Trong cuộc sống hằng ngày, mọi người thường gặp phải những triệu chứng khác nhau ở vùng bụng, nhưng không phải ai cũng biết đó có thể là những dấu hiệu nguy hiểm vì thế phớt lờ, bởi vậy cần chú ý đến những triệu chứng thường gặp có nguy hại đến sức khỏe để tầm soát bệnh dễ dàng hơn.

phu-nu-tay-long-mu

Bốc hỏa ở vùng ngực

Đây là dấu hiệu của tình trạng trào ngược axit, có nghĩa là axit trong dạ dày chuyển ngược lại vùng ngực, khi đó người bệnh sẽ có cảm giác nóng bỏng rát ngay dưới xương ức vùng ngực.

Để hạn chế tình trạng này, cần phải tránh nhữngthực phẩm có thể gây ra tình trạng ợ nóng ở chế độ ăn hàng ngày và khi ngủ nên nằm với tư thế tựa lên cao khoảng 15 độ để giữ axit xuống đúng vị trí trong dạ dày.

Đau vùng xung quanh rốn

Viêm ruột thừa sẽ gây ra triệu chứng đau vùng xung quanh rốn, ban đầu bạn sẽ có cảm giác đau âm ỉ xung quanh rốn, sau đó cảm giác đau sẽ tăng dần với cường độ cao và lan xuống vùng xương hông phải.

Do vậy, bạn nên đến bệnh viện sớm để phẫu thuật kịp thời, nếu không được can thiệp sớm, ruột thừa sẽ vỡ và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đau nhói dưới xương sườn

Triệu chứng này có thể do bị sỏi mật, đây là cục u tích tụ cholesterol và dịch mật, kích thước có thể to nhỏ khác nhau. Dù có kích thước như thế nào, sự tắc nghẽn trong túi mật đều gây cảm giác đau nhói, có thể trầm trọng hơn sau khi ăn.

Khi gặp tình trạng này cần đến gặp ngay bác sĩ để kiểm tra tình hình.

Nóng trong bụng

Nếu bị đau bụng mỗi ngày trong thời gian dài và thường tồi tệ hơn sau khi ăn, đó có thể là triệu chứng điển hình của viêm loét dạ dày, lúc này bạn sẽ cảm thấy nóng ngay trong đường ruột.

Cách khắc phục là không nên sử dụng thuốc giảm đau như Ibuprofen vì có thể làm vấn đề trầm trọng hơn, nên đi khám bác sĩ trong trường hợp này.

Khó chịu vùng bụng và luôn muốn đi vệ sinh

Cơ thể không thể tiêu thụ lactose sẽ gây đau toàn bộ vùng bụng, tiêu chảy, đây là vấn đề của ruột non.

Cách giải quyết là cần xác định lượng lactose mà cơ thể mình có thể hấp thụ được. Để kiểm tra điều này, bạn có thể uống một cốc sữa từ từ, cảm nhận và xem điều gì xảy ra tiếp theo theo phương pháp của tiến sĩ Niket, khi có kết quả bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng cơ thể.

Co thắt đường ruột và tiêu chảy mãn tính

Triệu chứng này thể hiện bạn bị nhạy cảm với gluten hoặc bị bệnh celiac, bạn sẽ cảm thấy đầy hơi, chướng bụng và co thắt trong ruột sau khi ăn thực phẩm chứa gluten.

Bạn hãy kiểm tra phản ứng của cơ thể với những thực phẩm nhất định, nên thảo luận với bác sĩ để có thể dừng ăn chúng và tìm ra thực phẩm thay thế lành mạnh tương ứng.

Tiêu chảy ra máu, đau và sốt

Viêm đại tràng hay viêm ruột có thể dẫn đến triệu chứng này cùng với đầy hơi, co thắt, bạn còn thấy máu trong phân, kèm theo buồn nôn và sốt.

Do vậy, cần gặp bác sĩ để kiểm tra tình hình sức khỏe vì nếu không được kiểm soát đúng cách có thể bạn phải nhập viện.

Advertisements