Việc dùng thuốc xảy ra trong cuộc sống mỗi ngày, nhưng không phải ai cũng biết uống thuốc như thế nào để phát huy hiệu quả cao nhất, trong đó việc sử dụng loại nước nào để uống thuốc cũng là vấn đề cần được quan tâm. Vậy uống thuốc bằng nước gì là tốt nhất?

uong-thuoc-bang-nuoc-gi

Những thói quen không tốt trong việc dùng các loại nước để uống thuốc?

Uống thuốc thường gây ra cảm giác khó chịu cho người uống, vì thuốc thường có vị đắng và mùi hôi. Bởi vậy, để giảm thiểu tình trạng này, nhiều người thường dùng các loại nước khác nhau. Nhưng họ không biết rằng có một số loại nước sẽ phản tác dụng của thuốc.

Một số người có thói quen khi có loại nước gì sẵn bên mình thì sẽ dùng để uống thuốc, chẳng hạn như nước trà, sữa hoặc kể cả những nước có ga,… Những những loại nước này không hề tốt cho việc uống thuốc.

-Trà: Nếu uống thuốc với trà thì chất chát tannin trong trà sẽ sẽ làm cho một số thuốc (như thuốc bổ sắt) không hấp thu vào cơ thể.

-Sữa: Trong sữa có chứa canxi có thể sẽ tạo thành phức hợp không tan, làm kháng sinh không hấp thu được vào máu để cho tác dụng, đặc biệt là dùng sữa để uống một số kháng sinh như tetracyclin

-Nước ép trái cây: Nhiều người thích uống thức uống này vì có cảm giác dễ chịu do mùi vị trái cây đưa đến. Trường hợp khác có người uống thuốc xong còn vội ăn trái cây để làm mất đi mùi khó chịu của thuốc.

Những trường hợp nàylàm cho dịch trái cây sẽ tác động trực tiếp với thuốc ở dạ dày.Đã có chứng minh là nhiều loại nước trái cây sẽ gây hại nếu uống chung với thuốc. Nước cam, nước chanh có vị chua có thể làm kháng sinh như: ampicillin, erythromycin, lincomycin bị hỏng do các kháng sinh này kém bền vững ở môi trường axít, tác hại này còn thấy rõ rệt ở loại nước bưởi chùm.

Có khá nhiều thuốc tương tác với nước bưởi. Ở đây là bưởi chùm, có tên khoa học Citrus paradisis, khác với bưởicó tên khoa học là Citrus grandis. Sự tương tác giữa bưởi và thuốc được khám phá tình cờ vào năm 1989, khi đó tác giả Bailey phát hiện nếu dùng cùng lúc bưởi chùm và uống thuốc felodipin trị tăng huyết áp, nồng độ felodipin trong máu tăng gấp ba lần so với bình thường. Như vậy, bưởi chùm làm tăng nồng độ felodipin trong máu, làm cho sự chuyển hoá thải trừ felodipin bị chậm giống như dùng quá liều felodipin.

Nước gì uống thuốc là tốt nhất?

Để uống thuốc phát huy tác dụng tốt của thuốc thì người bệnh cần sử dụng nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc hợp vệ sinh. Uống thuốc với lượng nước này vừa đủ sẽ giúp thuốc nhanh đến dạ dày và hòa tan vào dung dịch thuốc, sau đó trôi xuống ruột để hấp thu vào máu cho tác dụng.

Uống nước tinh khiết sẽ giúp cho việc lọc bài tiết theo nước tiểu tốt hơn, không gây ra những phản ứng đối với thuốc nên giúp cho thuốc phát huy hết tác dụng của nó.

Như vậy, khi uống thuốc người dùng cần dùng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội uống, không nên uống các loại nước khác để có tác dụng tốt nhất.

Advertisements