Ung thư cổ tử cung là một bệnh rất nguy hiểm đối với người phụ nữ, gây ra rất nhiều tác hại xấu đến sức khỏe, đời sống vợ chồng, gia đình, có thể còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, do vậy việc kịp thời nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung là điều rất cần thiết.

tranh-ung-thu-co-tu-cung

Nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung qua những triệu chứng nào?

Ung thư cổ tử cung gây ra rất nhiều triệu chứng cho người bệnh, bởi vậy phụ nữ cần chú ý đến những triệu chứng sau đây để có thể phát hiện bệnh:

Chảy máu khi quan hệ: đây là triệu chứng thường thấy nhất của bệnh ung thư cổ tử cung, có đến 70% – 80% bệnh nhân ung thư có hiện tượng chảy máu. Phụ nữ sẽ phát hiện sau khi quan hệ xong hoặc khi kiểm tra phụ khoa, khí hư có lẫn máu.

Xuất huyết âm đạo bất thường:trường hợp này thường thấy ở phụ nữ mãn kinh, máu chảy ra thất thường nhưng lượng máu không nhiều và cũng không kèm theo các triệu chứng đau bụng, đau lưng, nhưng không nên bỏ qua những triệu chứng này. Hiện tượng chảy máu bất thường là triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

Tiết dịch âm đạo nhiều: Trong lâm sàng có đến 75-85% bệnh nhân ung thư cổ tử cung đều có tiết dịch âm đạo nhiều, nhưng chủ yếu là huyết trắng, sau đó có kèm theo mùi hôi và thay đổi màu sắc. Do sự kích thích mầm bệnh, khí hư ở tuyến cổ tử cung cường giáp, gây nên tiết dịch kèm màu trắng, triệu chứng này có thể là hiện tượng của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

Bất thường khi đi tiểu: Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung sẽ có những dấu hiệu bất thường khi đi tiểunhư là rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh, có máu trong nước tiểu, đau rát và khó khăn khi tiểu.Trong trường hợp này cho thấy tình trạng bệnh ung thư cổ tử cung đã xảy ra, các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc là nhiễm trùng đường tiết niệu, do vậy cần đi khám sớm để phát hiện kịp thời.

Giảm cân nhanh và cơ thể mệt mỏi: Giảm cân là dấu hiệu hay gặp phải trong các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung. Bệnh này có thể làm giảm số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh và thay vào đó là các bạch cầu. Điều này làm phụ nữ dễ bị thiếu máu, cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, dẫn đến giảm cân và mất cảm giác ngon miệng.

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe phụ nữ, bởi vậy khi nhận thấy mình có những dấu hiệu của bệnh thì người bệnh cần nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để kịp thời thăm khám, từ đó bác sĩ sẽ kiểm tra, xác định tình hình bệnh để áp dụng những biện pháp điều trị phù hợp nhất, tránh để tình trạng bệnh lâu dài làm bệnh trầm trọng hơn.