Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như đời sống của người phụ nữ, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Do đó, việc đề phòng bệnh lậu là rất cần thiết, để không phải đối diện với những hậu quả nghiêm trọng, vậy đề phòng bệnh lậu ở nữ giới như thế nào?

benh-lau-o-nu-gioi

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu ở nữ giới là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh lậu xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lậu đó là do nam nữ thực hiện quan hệ tình dục không an toàn, tức là không sử dụng biện pháp bảo vệ…

Có thể kể đến những nguyên nhân cơ bản như là:

 • Bệnh lậu thường gặp ở những người hành nghề mại dâm, người có thói quen thực quan hệ với nhiều người, vì điều này sẽ khiến cho bệnh lậu dễ phát sinh vì xảy ra tình trạng viêm nhiễm, rồi truyền bệnh từ người này sang người khác.
 • Bệnh lậu không chỉ viêm nhiễm qua quan hệ tình dục bằng đường âm đạo mà còn lây lan qua những con đường tình dục khác như quan hệ qua đường miệng, đường hậu môn
 • Bệnh lậu viêm nhiễm qua việc va chạm, tiếp xúc giữa các vết thương hở hoặc các dịch nhầy, máu, mủ của người bệnh làm bệnh truyền từ người này sang người khác.
 • Một số trường hợp bệnh lậu còn lây lan do sử dụng các đồ vật chung với người bệnh hay mặc quần áo chung.

Đề phòng bệnh lậu ở nữ giới như thế nào?

Để đề phòng bệnh lậu hiệu quả thì phụ nữ cần chủ động tránh những nguyên nhân dẫn đến bệnh. Theo đó cần thực hiện những cách dưới đây:

 • Cần nắm được những kiến thức cơ bản của bệnh lậu để có thể ngăn ngừa bệnh kịp thời
 • Giữ gìn vệ sinh thân thể và bộ phận sinh dục một cách sạch sẽ, nhất là trước khi quan hệ và sau khi quan hệ
 • Không dùng chung khăn tắm, đồ lót với người khác.
 • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su đúng cách để bảo vệ mình và cả bạn tình
 • Chung thủy một vợ một chồng, không quan hệ bừa bãi với nhiều người
 • Nếu đã mắc bệnh lậu thì tuyệt đối không được quan hệ tình dục với người khác để tránh lây bệnh
 • Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thì cần đi khám ngay để phát hiện sớm bệnh tình và điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Điều trị bệnh lậu ở nữ giới ra sao?

Bệnh lậu gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của người phụ nữ, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như trong tình dục. Bởi vậy, khi mắc bệnh phụ nữ cần đi khám và chữa trị ngay.

Để chữa trị thì có thể dùng biện pháp cơ bản như dùng kháng sinh diệt khuẩn lậu. Muốn có hiệu quả trong việc điều trị thì cần phải thực hiện hết sức nghiêm túc, bệnh nhân phải làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và phối hợp tốt với bác sĩ để điều trị bệnh được hiệu quả nhất.

Trong quá trình điều trị thì nghiêm cấm tuyệt đối việc quan hệ tình dục vì ngoài việc lây bệnh cho người khác thì có thể làm cho bệnh thêm tái phát và mức độ trầm trọng hơn.