Khi một người mắc phải bệnh hay có sức khỏe suy yếu thì sẽ có những biểu hiện khác thường qua các bộ phận cơ thể, trong đó dấu hiệu của lưỡi cũng là một bộ phận có thể cảnh báo bệnh, nhờ đó người bệnh có thể phát hiện được bệnh.

Lưỡi đỏ

Đây là dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin và sắt, khiến cho các nhú lưỡi vị mất đi, bề mặt lưỡi cũng trở nên trơn tru và đỏ hơn.

Trường hợp nghiêm trọng hơn, thiếu nhú lưỡi có thể gây đau rát khi ăn đồ nóng hoặc cay. Để bổ sung vitamin B12, bạn nên ăn các loại thịt động vật

luoi-do

Lưỡi nâu hoặc đen

Nếu vệ sinh miệng không kỹ sẽ thấy biểu hiện này, là hiện tượng lưỡi bị bao phủ bởi mảng bám màu tối, do khi chúng ta ăn uống, thức ăn bám vào các nhú lưỡi, đây là nơi cư ngụ của vi khuẩn, có thể gây khó chịu, khiến hơi thở có mùi hôi.

Do vậy, bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dùng dụng cụ làm sạch bề mặt lưỡi và cần tránh hút thuốc.

Lưỡi nhiều mảng bám trắng

Mảng bám trắng trên mặt lưỡi có thể do nấm men Candida tạo nên hoặc bệnh tưa miệng. Hiện tượng này thường xảy ra ở người có hệ miễn dịch yếu hay trẻ nhỏ. Nếu bạn có triệu chứng của bệnh tưa lưỡi có thể gây rối loạn vị giác và có cảm giác đau, bạn nên gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Lưỡi có nhiều vết nhăn

Những vết nứt ở lưỡi thường vô hại nhưng nếu vệ sinh răng miệng kém sẽ dẫn đến nhiễm trùng trong các đường nứt, có thể gây đau rát lưỡi, hơi thở có mùi hôi. Gặp tình trạng này bạn nên điều trị bệnh bằng thuốc kháng nấm tại chỗ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đặc biệt là vùng lưỡi.

Vệt trắng nhỏ trên lưỡi

Đây là dấu hiệu kích ứng lưỡi, do sự tăng trưởng quá mức của các tế bào, hình thành các mảng trắng (bạch sản). Ở những người hút thuốc lá, khoảng 5 – 17% bạch sản có thể phát triển thành ung thư. Hiện tượng này còn do răng cọ xát liên tục vào lưỡi, nếu tình trạng này kéo dài hơn 2 tuần thì bạn nên đi khám sức khỏe để sớm phát hiện bệnh.

Lưỡi lở loét kéo dài

Nếu bị nhiệt miệng, hay do hút thuốc lá nhiều hoặc do virus HPV thì lưỡi có thể bị lỡ loét nhưng tình trạng này kéo dài hơn 2 tuần hoặc xảy ra tình trạng mưng mủ thì lưỡi đang gặp vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi, lúc này cần tiến hành kiểm tra sức khỏe và điều trị kịp thời.

Cảm giác nóng rát

Hiện tượng lưỡi thường xuyên bỏng rát, khó chịu có thể do bạn dị ứng với kem đánh răng hoặc thay đổi nội tiết tố thời kỳ mãn kinh.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đọc có thể kiểm soát được tình hình sức khỏe của mình thông qua những dấu hiệu của lưỡi, nếu các triệu chứng ngày càng nặng thì cần nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời.