Đột quỵ là một bệnh rất nguy hiểm, có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh, bệnh đã trở thành nỗi lo sợ của rất nhiều người. Bởi vậy, mỗi người cần chú ý đến các yếu tố có thể gây đột quỵ để có thể phòng ngừa bệnh, bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

benh-dot-quy

Bệnh đột quỵ do những yếu tố nào tác động đến?

  • Tăng huyết áp: là yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với đột quỵ, áp lực của máu lên thành động mạch quá cao, có thể làm mạch máu suy yếu dần và cuối cùng dẫn đến đột quỵ.
  • Xơ vữa động mạch: các mảng chất béo tích tụ ở trong thành động mạch sẽ chặn hoặc làm thu hẹp mạch máu, có thể dẫn đến đột quỵ.
  • Bệnh tiểu đường: những người bị tiểu đường thường phải đối mặt với nguy cơ cao bị đột quỵ vì họ sẽ gặp những vấn đề về sức khỏe như tăng huyết áp, cholesterol cao và bệnh tim, đây là những yếu tố dẫn đến đột quỵ
  • Bệnh tim: bệnh mạch vành, suy tim, cơ tim giãn nở và các bệnh về tim khác làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ cao hơn
  • Rung tâm nhĩ: rung nhĩ là loại rối loạn nhịp tim thường gặp nhất, gây hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở… Bệnh này làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não lên rất nhiều lần, dễ dẫn đến thuyên tắc mạch.
  • Các rối loạn máu: rối loạn máu do bệnh hồng cầu hình liềm hoặc thiếu máu nặng có thể gây ra đột quỵ
  • Nồng độ cholesterol cao: dư thừa cholesterol trong máu làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và xơ vữa động mạch, vì nồng độ cholesterol cao làm mảng bám tích tụ trong thành động mạch, có thể chặn lưu lượng máu đến não và gây ra đột quỵ.
  • Hút thuốc lá: hút thuốc lá làm giảm nồng độ oxy trong máu, do đó tim phải làm việc tăng cường hơn và làm cho các cục máu đông hình thành dễ dàng hơn. Khói thuốc lá cũng rất độc, làm cho tình trạng xơ vữa động mạch thêm nặng, đột quỵ vì thế mà dễ xảy ra hơn
  • Thừa cân hoặc béo phì: béo phì cùng với ít vận động làm tăng nguy cơ tăng huyết áp hoặc tiểu đường.
  • Thuốc: một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc ngừa thai cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Các loại thuốc bất hợp pháp như cocaine, heroin hoặc các chất kích thích cũng là những yếu tố nguy cơ có thể gây đột quỵ.

Bệnh đột quỵ để lại cho người bệnh hậu quả rất nguy hiểm, bởi vậy việc đề phòng, ngăn ngừa bệnh là rất cần thiết, bởi vậy biết được những yếu tố có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ trên đây sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình.

Cần thiết tránh những tác nhân này và khi nghi ngờ bản thân có nguy cơ đột quỵ hoặc có tiền sử gia đình bị đột quỵ nên tới các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa tim mạch để các bác sĩ kiểm tra và đưa ra các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy cơ hoặc lên kế hoạch điều trị nếu cần