Khi bước vào thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ sẽ có dấu hiệu chảy máu nhưng những biểu hiện của máu ở mỗi thời điểm là khác nhau, chính điều này gây ra nhiều lo lắng cho phụ nữ. Do vậy, biết được những dấu hiệu của máu trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ giúp phụ nữ dễ kiểm soát tình hình kinh nguyệt cũng như sức khỏe của mình.

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt là từ 28 – 35 ngày, nếu chu kì này không đều đặn thì có thể bạn đang có dấu hiệu rối loạn hoocmon và có những biểu hiện bất thường về máu kinh nguyệt.

kinh-nguyet-phu-nu

Nhưng trong mỗi giai đoạn hành kinh, máu cũng sẽ có những biểu hiện khác nhau như sau:

Máu có màu đỏ tươi

  • Khi máu có màu đỏ tươi chứng tỏ bạn đang bước vào thời kỳ đầu, lúc này máu sẽ chảy ra với lượng rất lớn
  • Máu có màu nâu đỏ hoặc nâu sẫm
  • Lúc này bạn đang trong thời kỳ cuối của kinh nguyệt và nó sẽ chảy ra với lượng ít

Máu chảy ra từng cục đông

Máu tụ lại một cục đông sẽ là dấu hiệu bình thường trong thời kỳ kinh nguyệt nếu nó nhỏ và chảy ra một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu cục máu lớn và bạn có cảm giác đau khi xuất hiện thì có thể bạn đang có dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung hoặc hội chứng đa nang buồng trứng.

Lượng máu chảy ra ít

Lượng máu chảy ra ít so với mọi khi, điều này có thể do nhiều yếu tố tác động đến như do sử dụng thuốc tránh thai, tâm trạng căng thẳng, ăn uống thất thường,…

Lượng máu chảy ra quá nhiều

Nếu lượng máu chảy ra quá nhiều so với mức bình thường thì đây cũng là một trong những dấu hiệu nguy hiểm vì có thể bạn đang mắc bệnh u xơ tử cung hoặc có thể xuất hiện một loại polyp.

Ngoài các biểu hiện của máu về màu sắc và lượng thì trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có thể kiểm soát tình hình sức khỏe của mình thông qua chu kỳ kinh nguyệt hoặc trạng thái, tính chất hoặc những triệu chứng khác.

  • Trạng thái, tính chất: Bình thường kinh nguyệt sẽ không đặc, hơi dính có thể thấy các cục dính màu trắng, đây là mảnh vụn của màng trong tế bào. Nếu máu kinh nguyệt vừa dính vừa đông đặc hay trong suốt hoặc kết thành hòn máu to thì có thể do máu ứ, phụ nữ cần cẩn thận giữ gìn sức khỏe và vệ sinh kinh nguyệt sạch sẽ.
  • Chu kỳ kinh nguyệt: Là khoảng thời gian giãn cách giữa hai lần kinh của mỗi phụ nữ, thường chu kì này kéo dài từ 28 – 35 ngày, nên chu kì này thay đổi, rất ngắn hoặc quá dài so với chu kì trung bình thì có thể cơ thể đang gặp phải những bất ổn về sinh lý, người gặp trường hợp này cần kịp thời kiểm tra, không nên bỏ qua. Đối với một số người gần đến thời kỳ mãn kinh thì chu kì cũng có thể thay đổi mà không phải là bệnh.
  • Các triệu chứng: Như là đau bụng dưới, đau lưng, mọc mụn, có thể mệt mỏi, tinh thần bị ức chế,… nhưng sau đó hết thời kỳ kinh nguyệt thì những triệu chứng này cũng hết. Tuy nhiên, khi thấy có những triệu chứng bất thường khác như là tăng sinh túi tuyến vú, đau một bên đầu, chảy máu cam,.. thì có thể người phụ nữ đang mắc phải một số bệnh lý khác.

Như vậy, khi phụ nữ thấy mình có những dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt của mình thì cần phải xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, tích cực, đảm bảo sức khỏe, ngoài ra cần đi thăm khám ở các cơ sở y tế để nắm được tình hình bệnh của mình, tránh chịu phải những hậu quả xấu đến sức khỏe.

Advertisements