Cấy que tránh thai là một trong những phương pháp phòng ngừa mang thai hiệu quả, áp dụng tránh thai có thời hạn. Nhưng phương pháp này có thể không mang lại hiệu quả khi áp dụng đối với một số người, vậy cấy que tránh thai không được áp dụng đối với người nào?

que-cay-thai

Hiệu quả tránh thai của phương pháp cấy que?

Thời gian mà phương pháp cấy que có tác dụng phụ thuộc vào loại que cấy, có loại có tác dụng trong 5 năm hoặc trong3 năm.

Phương pháp cấy que đơn giản, dễ sử dụng nên cũng được nhiều người sử dụng và mang đến hiệu quả tránh thai tốt, không chống chỉ định phụ nữ cho con bú, không ảnh hưởng đến việc tiết sữa và chất lượng sữa của người mẹ.

Do vậy, người mẹ có thể sử dụng biện pháp này trong thời gian cho con bú. Khi nào muốn mang thai, chỉ cần rút que cấy ra là có thể mang thai lại bình thường.

Để que cấy phát huy tác dụng tốt thì nên cấy que vào khoảng 5 – 7 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệtvà chưa thục hiện quan hệ tình dục. Cấy ở mặt trong cánh tay không thuận để tay ít mang nặng, tránh làm cho que bị dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu.

Vì que cấy tránh thai là dạng que có chứa nội tiết cấy dưới da nên cần phải thực hiện đúng kĩ thuật để mang lại hiệu quả. Có một số trường hợp thực hiện không đúng kĩ thuật nên không có hiệu quả và khi muốn có thai trở lại những không tìm thấy que để rút ra. Vì vậy, nếu muốn cấy que tránh thai, chị em phụ nữ cần tìm đến cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn và thực hiện đúng kĩ thuật.

Người nào không được sử dụng phương pháp cấy que tránh thai?

Bên cạnh hiệu quả giúp phòng tránh mang thai thì phương pháp cấy que sẽ tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em, trong đó có 70% phụ nữ vô kinh hoàn toàn trong thời gian cấy que, cũng có người vài ba tháng mới có kinh hoặc vẫn đều nhưng lượng kinh rất ít.

Nhưng điều này không đáng lo ngại, vì khi tháo que ra vòng kinh sẽ trở về bình thường và khả năng có thai sẽ trở lại ngay, trừ trường hợp bị rong kinh thì cần phải can thiệp khắc phục.

Khi cấy sẽ dùng thuốc cân bằng nội tiết để cơ thể quen dần với que cấy, nếu sau 3 – 6 tháng vẫn không phát huy tác dụng thì buộc phải lấy que ra. Nhưng cần lưu ý là que cấy tránh thai có chứa nội tiết nên khi chị em phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến nội tiết, huyết áp cao, tim mạch thì không được sử dụng.

Để mang lại hiệu quả tốt cho việc tránh thai cũng như đảm bảo sức khỏe an toàn thì khi thực hiện phương pháp tránh thai bằng que cấy thì phụ nữ cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ hỗ trợ và đưa ra hướng sử dụng phù hợp.

Advertisements