Để phòng tránh việc mang thai có nhiều cách khác nhau, trong đó phương pháp đặt vòng tránh thai được nhiều người lựa chọn, nhưng không phải ai cũng thích hợp để áp dụng phương pháp này, có những đối tượng không được đặt vòng tránh thai.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ hình tròn (hoặc nhiều hình dạng khác) làm bằng nhựa được đặt vào tử cung, có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2 – 3 cm, giúp kiểm tra vòng có nằm đúng vị trí hay không.

Đặt vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, đồng thời ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai.

dat-vong-tranh-thai

Ưu nhược điểm của đặt vòng tránh thai

Ưu điểm: Phương pháp đặt vòng tránh thai có hiệu quả cao trong việc tránh thai, hiệu quả này có thể đạt được ngay sau khi đặt vòng và có thể kéo dài 5 năm. Dụng cụ tương đối bền, thoải mái, dễ sử dụng và không tốn kém.

Ngoài ra, vòng tránh thai còn có tác dụng giảm đau bụng kinhgiảm đau bụng kinh,giảm lượng máu mất khi hành kinh, giảm xuất hiện và phát triển u xơ tử cung vì nhờ tác dụng của progesterone,…

Nhược điểm: phương pháp này dễ dẫn đến nguy cơ viêm vùng chậu, mang thai ngoài tử cung và có thể bị tụt vòng.

Những đối tượng nào không được đặt vòng tránh thai?

Đặt vòng là phương pháp hiệu quả cho việc tránh thai, nhưng để sử dụng an toàn, đảm bảo sức khỏe của mình thì một số phụ nữ không được đặt vòng tránh thai, bao gồm những đối tượng đang gặp những vấn đề sau đây:

– Bị viêm vùng chậu, bệnh lý lây truyền qua đường tình dục hoặc mắc các bệnh này trong vòng ba tháng trước đây.

– Xuất huyết đường sinh dục bất thường chưa được chẩn đoán và điều trị.

– Dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung

– Viêm cổ tử cung.

– Bệnh lý ác tính đường sinh dục

– Đối với dụng cụ tử cung phóng thích nội tiết, chống chỉ định trong trường hợp ung thư vú.

Đặc biệt, đối với những phụ nữ chưa có con thì không nên đặt vòng tránh thai vì các vi khuẩn gây viêm có thể lan lên ống dẫn trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Nhưng bạn vẫn có thể đặt vòng theo sự hướng dẫn và theo dõi cẩn thận của bác sỹ.

Đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào là phù hợp?

Thời điểm đặt vòng tránh thai lý tưởng nhất là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ. Lưu ý là không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở vì tử cung cần có thời gian hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài.

Nên đặt vòng tránh thai sau khoảng 2 – 3 tháng sau sinh, nếu sinh mổ nên chờ 6 tháng mới đặt.

Để đảm bảo đặt vòng hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe thì phụ nữ trước khi đặt vòng cần đi khám phụ khoa để tránh trường hợp viêm nhiễm.

Nếu trong thời gian mang vòng mà thấy có triệu chứng viêm nhiễm như dịch âm đạo vàng, xanh ra nhiều, mùi hôi khó chịu, âm hộ ngứa ngáy, bạn cần phải đi khám ngay để khắc phục tình trạng xấu kịp thời.

Advertisements