Vùng tam giác vàng là vùng tổ hợp nội tạng cùng với huyết quản và thần kinh, nó rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Bởi vậy, cần phải tránh những tác động xấu đến những vùng này để hạn chế những rủi ro xảy ra đối với sức khỏe.

Vùng “tam giác vàng” là những vùng nào?

Ngoài khu tam giác vàng trên mặt thì cơ thể người còn có những vùng tam giác vàng ở những bộ phận khác như là vùng tam giác cổ, tam giác vai, tam giác bàng quang, tam giác chân.

Những vùng này có vai trò quan trọng trên cơ thể mỗi người, cũng là vùng hay bị tác động đến nên cần chú ý để bảo vệ sức khỏe của mình một cách hiệu quả nhất.

vung-tam-giac-vang

Những điều cần tránh đối với vùng “tam giác vàng”

Mỗi vùng tam giác vàng sẽ chịu những tác động khác nhau, bởi vậy mỗi người cần biết điều này để có thể tránh ảnh hưởng xấu đến những vùng tam giác vàng này.

  • Tam giác vàng cổ

Vùng tam giác cổ nằm dưới xương chẩm cổ sau, bao gồm đốt sống cổ đầu tiên và đốt sống cổ thứ 2, khu vực này tập trung nhiều dây thần kinh và mạch máu. Các bệnh liên quan đến đốt sống cổ thường xảy ra ở khu vực này.

Vùng tam giác vàng này thường sợ lạnh và sợ không cử động. Bởi vậy, cách để bảo vệ vùng này là mỗi người cần thường xuyên luyện tập xoay cổ theo thứ tự từ bên trái, ra sau, sang phải và sau đó đổi bên.

Ngoài ra, bạn cần chú ý là không gối đầu quá cao, không để máy lạnh thổi thẳng vào cổ để tránh bị khí lạnh xâm nhập gây đau nhức.

  • Tam giác vàng vai

Tam giác vai là 2 tam giác được cấu thành bởi xương vai và xương bướm sau lưng, bao quanh bởi các cơ delta. Chứng viêm vai mãn tính xảy ra bởi căng cơ vai khi vùng tam giác này không được bảo vệ đúng cách.

Vùng vai này thường sợ nặng, sợ không cử động, do vậy bạn không nên đeo balo quá nặng, hoặc nếu đeo thì mang đều 2 bên vai. Khi ngồi lâu thì cần cử động vai, xoay vai.

  • Tam giác vàng bàng quang

Tam giác bàng quang nằm ở dưới cùng của bàng quang, ở vùng này thường xảy ra bệnh viêm bàng quang hay bàng quang kết hạch.

Nếu thấy triệu chứng tiểu không ra, hay tăng số lần đi tiểu thì có thể vùng tam giác này đã bị giãn cơ hoặc nhiễm khuẩn, do vậy chú trọng bảo vệ.

Đặc biệt, bạn không nên nhịn tiểu hay uống nước quá ít sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của bàng quang. Vậy nên cần uống nhiều nước để thải chất độc trong bàng quang ra ngoài và không nên nhịn tiểu, ngoài ra còn phải vệ sinh sạch sẽ niệu đạo.

  • Tam giác vàng chân

Tam giác chân là khu vực lòng bàn chân với đỉnh là ngón chân cái. Khi đi bộ sẽ tác động rất lớn đến vùng này. Ở vùng chân thường là sợ chật, sợ áp lực và rất dễ đau chân, đổ mồ hôi.

Chính vì vậy, bạn nên mang giày dép một cách thoải mái, không gây sức ép cho mu bàn chân, ngón chân cái và gót chân, hạn chế mang giày cao gót và cần cho chân thư giãn như ngâm chân vào nước nóng,…

Trên đây là những vùng tam giác vàng trên cơ thể con người, cùng những điều nên tránh và cần thực hiện để bảo vệ cơ thể, hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Advertisements