Tình trạng ung thư xảy ra ngày càng nhiều hơn, đối tượng mắc phải cũng càng nhân rộng, nam và nữ đều mắc phải bệnh này. Trong đó, đàn ông là đối tượng dễ mắc bệnh ung thư và cũng dễ tử vong hơn khi bị ung thư so với phụ nữ.

Tại sao đàn ông bị ung thư dễ chết hơn phụ nữ?

Ung thư gồm nhiều loại khác nhau, mỗi đối tượng nam hay nữ sẽ có những loại bệnh ung thư khác nhau, nhưng thực tế cho thấy số lượng đàn ông bị ung thư nhiều hơn so với phụ nữ, đặc biệt là đàn ông bị ung thư dễ chết hơn phụ nữ.

Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đàn ông thường chủ quan trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của bản thân, họ thường nghĩ cơ thể mình khỏe mạnh, có thể chống chọi được nên thường phớt lờ các triệu chứng bệnh, trong đó còn bỏ qua các dấu hiệu ung thư, cho đến khi bệnh càng nặng hơn thì họ mới chịu đi thăm khám, lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối.

dan-ong-ung-thu

Theo Health, thống kê trên thế giới cho thấy rằng nguy cơ bị ung thư dễ xảy ra hơn ở đàn ông và một khi đã bệnh thì dễ chết hơn phụ nữ. Các chuyên gia cho rằng vì đàn ông thường trì hoãn việc gặp bác sĩ để thăm khám khi có các dấu hiệu của bệnh, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cánh mày râu bị ung thư và dễ tử vong hơn phụ nữ.

Hội Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh cũng đã tiến hành khảo sát ghi nhận hàng năm ở nước này có 179,000 nam giới được chẩn đoán ung thư, trong khi phụ nữ chỉ là 173,000.

Các nhà khoa học còn nhận thấy sự khác nhau cơ bản giữa 2 phái khi bị bệnh. Đối với phụ nữ, khi phát hiện mình có bệnh ung thư thì họ thường cẩn trọng hơn, không giấu giếm hay giữ lâu trong lòng mà thường có xu hướng chia sẻ với gia đình, người thân và tìm đến các chuyên gia, bác sĩ để được hỗ trợ điều trị sớm. Trong khi đó đàn ông thường bỏ qua các dấu hiệu của cơ thể, vì họ không thích gặp bác sĩ, ngay cả khi có vấn đề nghiêm trọng như ung thư nên nguy cơ tử vong cũng dễ xảy đến.

Một nghiên cứu khác trên 2.300 người mắc 15 loại ung thư khác nhau, các chuyên gia cũng nhận thấy đa số đàn ông thường chậm trễ đến gặp bác sĩ. Có một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí British Journal of Cancercho thấy 44% đàn ông ung thư tuyến tiền liệt thường phớt lờ các triệu chứng ở giai đoạn sớm và thường chậm trễ đến gặp bác sĩ, tương tự ở phụ nữ thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú chỉ là 8%.

Do vậy, nam giới cần chủ động hơn trong việc đi thăm khám và điều trị căn bệnh ung thư để tránh đối diện với nguy cơ tử vong, đồng thời cần có chế độ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mình một cách cẩn thận, hiệu quả hơn.