Nhiều đàn ông không có chiều cao như mong muốn thường tự ti về bản thân, nhưng thực tế những người thấp lại có nhiều lợi thế hơn. Do đó, đàn ông cũng đừng quá lo lắng vì điều này.

Vậy đàn ông lùn có những lợi thế gì?

Theo Health Sina thì những người thấp có nhiều lợi thế về sức khỏe. Bên cạnh đó, nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện nam giới có chiều cao khiêm tốn sở hữu một loại gene ưu việt, liên quan đến tuổi thọ.

Giáo sư Wilcox thuộc đại học Harvard và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu thông tin y tế của 8.000 người Mỹ gốc Nhật trong gần 50 năm và thu được kết quả này.

Những người được nghiên cứu có năm sinh từ 1900 đến 1909, trong đó có khoảng 1.200 người thọ từ 90 đến 100 tuổi và khoảng 250 người còn thọ hơn độ tuổi này. Các nhà nghiên cứu chia những người này thành 2 nhóm, một nhóm có chiều cao từ 1,56m trở xuống và một nhóm từ 1,62m trở lên. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm 1,56 m trở xuống có tuổi thọ cao hơn và tỷ lệ bị ung thư thấp hơn.

dan-ong-lun

Qua quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nam giới thấp có thể sở hữu gene có lợi cho tuổi thọ gọi là FOXO3. Gene này khiến giới nam dậy thì sớm và khiến cơ thể thấp bé, nhưng lại có ưu điểm là giúp kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra các chàng trai lùn có nồng độ insulin trong máu thấp nên tỷ lệ mắc bệnh ung thư cũng thấp hơn.

Giáo sư Wilcox cho biết đây là nghiên cứu cho thấy chiều có liên quan đến gene quy định tuổi thọ. Mối liên hệ giữa chiều cao và tuổi thọ cũng tương tự như ở động vật vì nhiều nghiên cứu trước đây từng ghi nhận những con chuột, khỉ, ngựa có kích thước nhỏ hơn đồng loại thường sống lâu hơn.

Nhưng để xác nhận kết quả trên thì các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm về vấn đề này để cho kết quả chính xác nhất, chẳng hạn như xác định mối liên quan giữa chiều cao và tuổi thọ có áp dụng cho những chủng người khác được không. Vì vẫn có một số nhà khoa học khác không công nhận kết luận về mối liên quan giữa chiều cao và tuổi thọ trên vì họ cho rằng có thể đó chỉ là sự ngẫu nhiên.