Viêm đường tiết niệu gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,… cũng chính vì thế bệnh viêm đường tiết niệu gây ra nhiều lo lắng cho người bệnh, trong đó có thắc mắc viêm đường tiết niệu có gây vô sinh không?

viem-duong-tiet-nieu-co-gay-vo-sinh-khong

Viêm đường tiết niệu có gây vô sinh hay không?

Viêm đường tiết niệu là bệnh viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu bao gồm các bộ phận như thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo,… Do vậy, khi đường tiết niệu có vấn đề gì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các bộ phận này.

Nếu để tình trạng bệnh cứ diễn ra, bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng nguy hiểm hơn và nguy cơ vô sinh là có thể xảy ra, vì những lý do sau đây:

  • Đối với nam giới : Đường tiết niệu bị viêm sẽ làm tăng lượng PH trong tinh dịch, điều này không có lợi cho sự phát triển của tinh trùng, nên cũng làm ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng, vậy nên gây ra khó khăn khi thực hiện thụ tinh.
  • Đối với nữ giới : Cấu tạo đường tiết niệu của nữ giới khá đặc biệt, tương đối ngắn và thẳng nên tỷ lệ mắc bệnh viêm đường tiết niệuở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Chính điều này cũng khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ quan sinh dục, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Như vậy, bệnh viêm đường tiết niệu vẫn có thể gây ra tình trạng vô sinh, do đó để không phải đối mặt với những hậu quả đáng tiếc xảy ra thì người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm.

Điều trị bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào?

Việc chữa trị sớm bệnh viêm đường tiết niệu sẽ giúp người bệnh giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, cũng như không phải gánh chịu những triệu chứng xấu khác như: tiểu rắt, tiểu buốt, nước tiểu đục, tổn thương đường tiết niệu, đặc biệt là làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người bệnh, tình trạng vô sinh dễ xảy ra hơn.

Để chữa trị bệnh viêm đường tiết niệu thì tùy vào tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân gây ra bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp điều trị bệnh phù hợp với từng người như:

  • Điều trị nội khoa: Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, các tổn thương chưa nặng thì bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị với vi khuẩn gây bệnh để mang lại hiệu quả cao.
  • Điều trị ngoại khoa: Trường hợp bệnh đã chuyển sang mức độ nặng hơn hoặc bị tái phát nhiều lần thì sẽ chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật, kết hợp với một số biện pháp khác để chữa trị.

Bệnh viêm đường tiết niệu có thể gây ra vô sinh, đây là điều mà không ai mong muốn, đồng thời người bệnh còn phải đối mặt với những hậu quả xấu, nên khi biết mình có bệnh thì người bệnh cần chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình.

Advertisements